UY TÍN và CHẤT LƯỢNG

products products products products products
Scroll left Scroll right
  • SVR5
  • SVR 10
  • SVR 20
  • SVR 3L
  • SVR CV 50
  • SVR CV 60
 

Phổ biến kết quả nghiên cứu về dùng cao su tự nhiên thay thế cao su tổng hợp

Phổ biến kết quả nghiên cứu của dự án ESCANBER là hội thảo cao su quốc tế lớn thứ 4 và được xem là sự kiện quan trọng của ngành công nghiệp cao su Việt Nam, nhằm đưa những sản phẩm mới ra thị trường, cũng như tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh.

Ngày 3/3/2016, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Nhật Bản tổ chức Hội thảo phổ biến kết quả nghiên cứu của dự án ESCANBER.

Theo JICA, ESCANBER là dự án hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) và Đại học Công nghệ Nagaoka (NUT) và Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam (RRIV), sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cục Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) hỗ trợ triển khai. Dự án bắt đầu vào tháng 4/2011 và sẽ kết thúc vào cuối tháng 3/2016.

Công nghệ mới được phát triển trong khuôn khổ dự án nhằm tăng độ an toàn cho các sản phẩm cao su tự nhiên và đẩy mạnh việc sử dụng cao su tự nhiên thay thế cho cao su tổng hợp. Một số xí nghiệp cao su khu vực Tp. Hồ Chí Minh đã sử dụng cao su có lượng protein thấp để thử nghiệm sản xuất các loại găng tay dùng trong phòng thí nghiệm, găng tay phẫu thuật và găng tay dùng trong nhà bếp.

Dự án đã phân phối 150.000 đôi găng tay dùng trong phòng thí nghiệm cho 16 viện nghiên cứu và bệnh viện lớn ở Hà Nội để nhận ý kiến phản hồi. Một y tá sau khi dùng thử đã nhận xét rằng: “Nếu loại găng này có giá thành phù hợp thì chúng tôi sẽ mua dùng để phòng tránh dị ứng cho bệnh nhân và các nhân viên y tế”.

Bên cạnh đó, các sản phẩm cao su chất lượng cao và polyme tính năng cao tạo ra từ cao su tự nhiên có hàm lượng protein thấp cũng được phát triển trong khuôn khổ dự án. Những vật liệu này có thể được dùng trong ngành công nghiệp ô tô hoặc các ứng dụng cụ thể như màng điện phân polymer trong pin nhiên liệu.

Một thành quả khác của dự án chính là phát triển thành công công nghệ tiên tiến xử lý nước thải từ các nhà máy sản xuất cao su, góp phần tích cực giảm thiểu khí nhà kính và thu hồi khí Metan để tận dụng làm nhiên liệu. Đồng thời, men phân hủy sinh khối xenlulo với cao su để sản xuất đường và rượu cũng được dự án nghiên cứu phân tách thành công.

Theo Giáo sư Fukuda – Giám đốc dự án, một trong những nhà nghiên cứu tiên phong trong việc phát triển nghiên cứu các công nghệ tiên tiến của dự án khẳng định: “Dự án đã đạt được những kết quả quan trọng giúp đẩy mạnh việc sử dụng cao su tự nhiên thay thế cho cao su tổng hợp, góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp cao su ở Việt Nam trong những năm gần đây, việc phát triển các sản phẩm mới từ cao su tự nhiên sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu “tăng trưởng xanh”./.


loading